Biên tập viên

By Admin | Mon, Mar 25, 2019 7:56 AM

 

1. Biên tập viên trong ngành Game/Esports là nghề như thế nào?

Biên tập viên là một khái niệm nghề nghiệp rất rộng, tuy nhiên ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ xét tới khái niệm biên tập viên ngành Game/Esports. Biên tập viên Game/Esports là người chịu trách nhiệm viết nội dung hoặc biên tập nội dung dưới dạng bài viết (đa phần là bài viết báo mạng điện tử) để truyền thông cho sản phẩm, nhân vật, sự kiện có liên quan tới Esports. Bên cạnh việc viết bài, biên tập viên có thể đảm nhận nhiều vai trò người thu thập tin tức liên quan đến trò chơi hoặc bộ môn thể thao điện tử mình phụ trách, mang đến cho khách hàng/người đọc cái nhìn bao quát về trò chơi, cập nhật thông tin mới nhất về trò chơi đến cho khách hàng.

Biên tập viên sẽ bao gồm cả công việc viết bài quảng bá cho sản phẩm, viết các bài viết dạng hướng dẫn, cẩm nang để khách hàng hiểu sâu hơn về game. Ngoài ra, biên tập viên có trách nhiệm tham gia, xây dựng và cập nhật nội dung website chính thức của sản phẩm game, hoặc cập nhật nội dung cho trang tin của bộ môn thể thao điện tử.

 

2. Công việc biên tập viên Game/Esports có gì thú vị?

Nếu là một biên tập viên sản phẩm game, bạn sẽ là người trực tiếp truyền tải những ưu điểm của sản phẩm game đến với khách hàng. Bằng nhiều phương thức truyền thông khác nhau, bạn sẽ xây dựng kênh giao tiếp giữa sản phẩm và khách hàng một cách hiệu quả. Thông qua các bài viết, cẩm nang, tin tức do bạn viết, người chơi game (khách hàng) sẽ ngày càng gắn bó hơn với sản phẩm, thậm chí trở thành khách hàng trung thành với thương hiệu của công ty bạn. Biên tập viên game cũng chịu trách nhiệm giải đáp thắc mắc của khách hàng, đồng thời đóng vai trò là tiếng nói của nhà phát hành game đối với cộng đồng người chơi.

Nếu là một biên tập viên Esports, bạn sẽ hoạt động như một phóng viên thể thao thực thụ. Công việc của biên tập viên Esports bao gồm rất nhiều hạng mục, ví dụ: thu thập tin tức nước ngoài về bộ môn Esports trên mạng Internet và dịch về tiếng bản ngữ; biên tập các tin bài của cộng tác viên gửi tới và thực hiện việc quản lý, định hướng cho các cộng tác viên; trực tiếp viết và sản xuất tin, bài viết để phân tích, truyền thông và đánh giá một nhân vật, sự kiện Esports đã, đang và sẽ diễn ra v.v. Biên tập viên Esports - cũng giống bình luận viên Esports - là người am hiểu sâu sắc về một hay nhiều bộ môn Esports, đồng thời truyền tải những kiến thức này sâu và rộng trong toàn bộ cộng đồng người yêu thích Esports.

Biên tập viên Game/Esports ngoài công việc viết bài, còn đóng vai trò là người quản lý các sự kiện tương tác giữa website, trang tin, báo điện tử với người đọc. Bạn cũng sẽ đảm nhiệm vai trò liên lạc với các đối tác của công ty về mặt truyền thông, cũng như giải đáp các câu hỏi của các đơn vị truyền thông khác về những vấn đề mà sản phẩm game của bạn đang gặp phải.

 

3. Những yếu tố nào giúp bạn trở thành một biên tập viên Game/Esports?

Yếu tố quan trọng đầu tiên mà một biên tập viên cần có là khả năng viết bài. Bạn sẽ cần có khả năng hành văn mạch lạc, diễn đạt được ý tưởng của mình một cách trọn vẹn. Nếu bạn tốt nghiệp Đại học các ngành Khoa học Xã hội hoặc Báo chí thì đó sẽ là một lợi thế lớn. Bạn cũng sẽ cần thông thạo việc đọc, nói, phiên dịch và viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Nếu biết nhiều ngoại ngữ hơn như tiếng Hàn, tiếng Trung thì thực sự rất tuyệt vời.

Bạn sẽ cần có đam mê rất lớn với lĩnh vực Game & Esports, đặc biệt là thích làm việc trong ngành này. Để có thể khai thác được nhiều đề tài để viết, bạn cũng cần là người năng động, tự tin, đam mê học hỏi và có tinh thần vượt khó. Ngành truyền thông không giới hạn thời gian làm việc là ban đêm hay ban ngày, vì thế bạn luôn cần sẵn sàng cao độ mọi lúc, mọi nơi để đưa tin về những sự kiện đã và đang xảy ra. 

Yếu tố thứ ba và quan trọng nhất của một biên tập viên Game/Esports chính là sự trung thực khi đưa tin. Cũng như ngành báo chí chuyên nghiệp, việc bóp méo sự thật trong tin tức sẽ khiến người đọc hiểu sai về bản chất sự việc. Ở mảng game, nếu bạn đưa tin sai lệch, sản phẩm game rất có thể sẽ chịu thiệt hại về mặt uy tín, doanh thu. Nếu bạn đưa tin sai lệch trong lĩnh vực Esports, các sự kiện, nhân vật trong bản tin của bạn và chính bạn cũng có thể gặp rắc rối.

Cuối cùng, biên tập viên Game/Esports là người rất cần sự sáng tạo. Bạn sẽ luôn cần tìm ra cái mới: sáng tạo trong cách tiếp cận vấn đề, sáng tạo trong cách trình bày bài viết, sáng tạo trong cách xây dựng website v.v. Các biên tập viên giỏi đều là những người có tư duy sáng tạo xuất sắc và khác biệt.

 

4. Làm thế nào để bắt đầu trở thành một biên tập viên Game/Esports?

Các nhà phát hành game và các trang tin Game luôn rất cần cộng tác viên viết bài, tổ chức sự kiện v.v. Bạn có thể tìm thấy hàng tá thông tin tuyển dụng các vị trí viết bài cho game, viết bài Esports trên Facebook, Google hay ngay trực tiếp trên các báo điện tử. Hãy thử nhận một công việc như vậy, xắn tay vào viết bài và gửi đến cho ban biên tập các trang tin, hay tự ứng cử vào các vị trí mà nhà phát hành tìm kiếm. Nếu bài viết chưa được đăng và bạn cũng chưa được nhận ngay trong những lần đầu tiên, hãy phân tích xem sản phẩm bài viết của mình còn điểm nào chưa tốt, hay trực tiếp liên lạc với ban biên tập để xin họ nhận xét về bài viết của mình. Bạn sẽ tiến bộ hơn sau mỗi lần như vậy, vì thế đừng ngần ngại thử sức mình!

Làm cộng tác viên viết bài là tiền đề quan trọng để bạn trở thành một biên tập viên tương lai. Khi tuyển dụng một vị trí biên tập viên, nhà tuyển dụng rất chú trọng đến kinh nghiệm viết bài cộng tác viên của bạn. Đối với một biên tập viên, kinh nghiệm viết bài là một lợi thế vô giá mà bạn phải bỏ rất nhiều công sức mới thu lại được. Tuy nhiên, đó cũng là bệ phóng đưa bạn đến thành công trong nghề "viết lách" đầy hấp dẫn này!