Bình luận viên Esports

By Admin | Mon, Mar 25, 2019 7:55 AM

 

1. Bình luận viên Esports là gì?

Bình luận viên (BLV) Esports là một nghề có liên quan trực tiếp đến công tác vận hành thể thao điện tử chuyên nghiệp, có vai trò bình luận về một trận đấu Esports hoặc một sự kiện Esports trong thời gian thực, thông qua việc phát sóng trực tiếp trên truyền hình hoặc trên Internet. Bình luận viên Esports thường xuất hiện trên màn hình trước khi trận đấu diễn ra hoặc sau khi trận đấu kết thúc, chứ hiếm khi xuất hiện trong khi màn hình đang chiếu trận đấu hoặc sự kiện Esports.

 

2. Công việc của BLV Esports là gì?

Công việc chính của các BLV Esports là bình luận các trận đấu. Không giống như thể thao truyền thống, số lượng các trận đấu và ván đấu trong thể thao điện tử là rất nhiều, đặc biệt ở những thể thức thi đấu như Bo3, Bo5. Ngoài việc bình luận để dẫn dắt người xem hiểu hơn về trận đấu cũng như tạo ra hứng thú cho họ, một BLV Esports phải nghiên cứu các thông tin cần thiết, chuẩn bị các vấn đề tài liệu trước và sau khi phát sóng. Các BLV cũng thực hiện việc viết kịch bản và tổng hợp các video clip sau trận đấu.

BLV Esports có thể đảm nhận thêm vai trò MC (dẫn chương trình) ở các sự kiện trực tiếp hoặc vai trò Host (chủ chương trình) ở các chương trình đối thoại về Esports. Tùy theo khả năng của mình, mỗi BLV Esports thu hút người xem bằng một cách khác nhau: sự phân tích sắc sảo, sự hào hứng truyền đến khán giả hay mức độ hài hước trong các tình huống bình luận. Ngoài ra, BLV Esports cũng đôi khi tham gia "diễn xuất" trong các video clip liên quan đến Esports, quảng cáo cho giải đấu hoặc cho kênh truyền hình trực tuyến, bên cạnh các tuyển thủ chuyên nghiệp.

 

3. Những tố chất nào làm nên một BLV Esports chuyên nghiệp?

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là niềm đam mê với bộ môn thể thao điện tử mà BLV đó theo đuổi. Để trở thành bình luận viên, người này phải am hiểu cực kì sâu sắc về bộ môn mình bình luận, có lượng kiến thức dồi dào về các vận động viên, các giải đấu đã, đang và sẽ diễn ra. Người bình luận viên cần đào sâu việc nghiên cứu chiến thuật và có trí nhớ tốt về lịch sử thi đấu của các giải đấu Esports. Bên cạnh đó, vấn đề học hỏi lẫn nhau về mặt kiến thức giữa những BLV với nhau cũng là điều hết sức quan trọng.

Yếu tố thứ hai quan trọng không kém chính là chất giọng, ngữ điệu và khả năng biểu cảm của BLV. Về cơ bản, một bình luận viên cần chất giọng to, rõ ràng, truyền cảm và không gặp tật gì trong phát âm. Chất giọng là yếu tố mang tính "trời phú", nhưng một BLV nhất thiết phải tập cho mình một giọng nói truyền cảm đi vào lòng người, có thể chinh phục được các khán giả khó tính. Một bình luận viên Esports giỏi sẽ tạo ra điểm nhấn cho riêng mình trong lòng khán giả, chẳng hạn như BLV Hoàng Luân (VETV) thường rất sắc sảo và chuyên nghiệp, BLV Mạnh An (VETV) thường rất hài hước còn BLV Bá Nhật thì hóm hỉnh, cảm xúc. Để làm được điều này, nhiều bình luận viên chia sẻ họ phải luyện nói rất nhiều trước gương, đồng thời tự bình luận mọi lúc mọi nơi với các video clip trận đấu Esports. Trong quá trình bình luận, BLV cũng cần có một trái tim "nóng" và một cái đầu "lạnh", để không thiên vị cho bất kì một đội tuyển nào, cũng như không để cảm xúc lấn át việc bình luận của mình một cách không cần thiết.

Yếu tố tiếp theo mà một BLV Esports cần lưu tâm là sức khỏe. Các trận đấu Esports không chỉ diễn ra vào ban ngày, mà còn có thể diễn ra vào ban đêm (nếu giải đấu ở Châu Âu hay Bắc Mỹ). Cá biệt có những giải đấu thi đấu liên tục từ 2 - 3 ngày không nghỉ, dẫn đến việc các BLV phải bình luận liên tục trong hàng chục giờ đồng hồ. Các BLV Esports thường gặp vấn đề với tai mũi họng do đặc thù của nghề, ngoài ra việc ngồi hàng giờ liền trong trường quay với ánh sáng rất mạnh và nóng từ đèn chiếu, bức xạ từ các loại máy móc v.v. cũng khiến sức khỏe của họ bị ảnh hưởng. 

Ngoại hình tốt, sáng sân khấu của các BLV Esports là một điểm cộng lớn. Bên cạnh đó, một BLV Esports cũng yêu cầu thông thạo ngoại ngữ (tiếng Anh) để có thể theo dõi, giao tiếp và bình luận các giải đấu nước ngoài. Cuối cùng, một bình luận viên Esports đôi khi phải chịu áp lực rất lớn từ khán giả, bởi họ là bộ mặt đại diện của cả một kênh phát sóng Esports. Sự nổi tiếng sẽ mang lại cho BLV Esports nhiều cơ hội trong sự nghiệp, nhưng một sai lầm của họ trên sóng truyền hình có thể lấy đi tất cả.

 

4. Vai trò của các BLV trong một trận đấu Esports như thế nào?

Tương tự như các bộ môn thể thao truyền thống (ví dụ: bóng đá), một cặp BLV sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn dắt người xem trong trận đấu. Hai người (đôi khi có 3 BLV Esports cùng bình luận, ví dụ giải đấu LCK) sẽ phân ra thành hai vai trò đặc thù, bao gồm:

- Bình luận viên chính (Main/Play-by-Play): Là bình luận viên chính của trận đấu, có khả năng theo sát từng diễn biến nhỏ mà trận đấu đang diễn ra. Nhiệm vụ của họ là mô tả chính xác từng tình huống, đồng thời đẩy mạnh hứng thú của người xem khi trận đấu đạt đến các cao trào (ví dụ: các pha combat trong Liên Minh Huyền Thoại).

- Bình luận viên phân tích (Analyst/Color): Là bình luận viên cung cấp các thông tin chuyên sâu về các vận động viên, lối chơi của các đội, phân tích sâu các tình huống cũng như dự đoán các diễn biến tiếp theo mà trận đấu có thể diễn ra. Các bình luận viên phân tích này đôi khi còn pha trò hoặc tạo ra các bình luận hài hước trong trận đấu.

 

5. Làm thế nào để bắt đầu trở thành một bình luận viên Esports?

Một bình luận viên Esports sẽ làm việc tại một kênh truyền hình về Esports, nhưng trước tiên, bạn phải tạo ra dấu ấn riêng cho mình trong lòng khán giả. Các bình luận viên Esports thường có xuất phát điểm là cựu tuyển thủ Esports chuyên nghiệp, nhà phân tích Esports hoặc huấn luyện viên. Tuy nhiên, một số khác lại đến từ các kênh live-streaming cá nhân, tạo ra cho mình một lượng khán giả riêng trước khi chính thức làm việc ở một studio chuyên nghiệp. 

Để trở thành BLV Esports, trước tiên bạn cần có một trình độ chơi bộ môn mình yêu thích ở mức khá trở lên, đồng thời học hỏi và tiếp nhận càng nhiều kiến thức về lĩnh vực Esports càng tốt. Bước thứ hai là tập bình luận với video clip các trận đấu đã diễn ra, đồng thời tham khảo kĩ năng bình luận của các "đàn anh" đi trước trên Youtube. Khi đã đủ sự tự tin, khả năng truyền đạt và lượng kiến thức dồi dào, bạn có thể bắt đầu lập một kênh live-stream của mình để bình luận các trận đấu rồi thu video lại. Bạn có thể mở một kênh Youtube, upload các video lên và gửi cho bạn bè, người thân của mình xem và đánh giá. Nếu thực sự có tố chất và tài năng, các studio sẽ sớm tìm đến bạn để mời bạn về bình luận thôi!

BLV Esports là một công việc hấp dẫn nhưng không hề đơn giản, yêu cầu sự nỗ lực rất lớn và tố chất tự nhiện của mỗi cá nhân. Vì vậy, bạn có thể thử trở thành một BLV Esports, nhưng hãy cân nhắc thật kĩ nếu muốn trở thành một BLV chuyên nghiệp!