Trang chủ / TỔ CHỨC SỰ KIỆN / Bài viết / Tổ chức sự kiện Esports

Tổ chức sự kiện Esports

By Admin | Mon, Mar 25, 2019 7:56 AM

Tổ chức sự kiện hiện nay đã và đang trở thành một xu hướng lựa chọn ngành nghề rất hot trong giới trẻ. Các bạn có thể thấy sự đa dạng hóa của loại ngành nghề này thông qua bất cứ đâu, nó gắn liền với mọi hoạt động đời sống của con người. Mỗi năm, tại Việt Nam có hàng ngàn hoạt động tổ chức sự kiện với quy mô lớn nhỏ, đủ mọi hình thức. Riêng trong lĩnh vực thể thao điện tử (Esports), giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại (World Championship) hay The International của Dota 2 thu hút hàng chục triệu lượt theo dõi trên toàn thế giới. 

Các nhà phát hành game hiện tại ngày càng chú ý hơn tới việc duy trì cộng đồng game thủ thông qua các hoạt động tổ chức sự kiện. Với mật độ dày đặc các sự kiện, khán giả có rất nhiều lựa chọn để tham gia. Điều này đòi hỏi những nhà tổ chức sự kiện Esports phải nâng cao chất lượng chuyên môn của mỗi chương trình mà mình tổ chức.

league_of_legends_world_championship_2015.0.0.jpg

 

1. Thế nào là một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp?

Một người tổ chức sự kiện (event - specialist)  là người lên kế hoạch, triển khai và giám sát mọi hoạt động xoay quanh sự kiện được giao. Các chuyên gia ví von người tổ chức sự kiện như một "nghệ nhân ghép hình". "Tỉ mỉ, cẩn trọng đến từng tiểu tiết, sau đó mới đến ý tưởng..." là phác họa ngắn gọn kỹ năng cần có của một chuyên viên tổ chức sự kiện. Đặc biệt trong ngành Thể thao điện tử, một chuyên viên tổ chức sự kiện trung bình 1 năm tổ chức 100  sự kiện lớn nhỏ. Những tính cách này lại cần phải chuyên nghiệp hết mức có thể để tránh sai sót. Tất nhiên, các khiếu nại từ khách hàng, đối tác, cộng đồng game thủ hay thậm chí chính nội bộ trong đội vận hành sự kiện gặp trục trặc, những rủi ro đó vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một người tổ chức sự kiện xuất xắc phải đối diện với nó hàng ngày. Chẳng hạn trục trặc khi làm việc với chủ địa điểm, xung đột giữa các nhà tài trợ, hay đang chạy chương trình ngon lành bỗng nhiên địa điểm … mất điện. Áp lực là rất lớn tuy nhiên sau mỗi giải đấu, mỗi sự kiện thành công lại càng tôi rèn khả năng, năng lực của một nhà tổ chức lên. Trong con mắt của một người làm sự kiện cho cộng đồng gamer, thành công của 1 chương trình là khi  chương trình chạy đúng kế hoạch đề ra, khán giả đến sớm và nán lại đến  kết thúc chương trình, không có rủi ro phát sinh. Khi tất cả khán giả ra về hết, họ lại là những người ra về muộn nhất, sau đó khi về văn phòng lại tất bật hoàn thiện giấy tờ thanh quyết toán với phòng kế toán để rồi lại tiếp tục chuẩn bị cho những sự kiện tiếp theo. Có thể nói, cuộc sống của một người tổ chức sự kiện là một chuỗi hành trình vô cùng bất ngờ, đầy áp lực nhưng không kém phần thú vị.

 

2. Những tính cách nào phù hợp với nghề tổ chức sự kiện ?

  • Năng động, thích nghi nhanh

Luôn tiếp nhận những cái mới, sẵn sàng học hỏi để trau dồi kiến thức phục vụ cho công việc. Có đi nhiều trải nghiệm qua nghề tổ chức sự kiện Esports mới thấy giới hạn của bản thân và từ đó hoàn thiện. Ở mỗi giải đấu/ sự kiện lại có những yêu cầu khác nhau, thậm chí nhu cầu của cộng đồng gamer cũng không giống nhau. Tùy vào tính chất hay yêu cầu của từng sự kiện, mỗi nhà tổ chức lại đưa ra những ý tưởng, những giải pháp thích hợp để thu hút cộng đồng. Bên cạnh đó, phải có tính cách thích nghi nhanh để hòa đồng, dễ dàng hợp tác làm việc với đội vận hành theo từng giải đấu/sự kiện.

  • Tỉ mỉ, cẩn thận

Hẳn nhiên rồi, một chuỗi các công việc được thực hiện liên tiếp theo một quy trình chuẩn. Vậy nên nếu có tính cách này, đây sẽ là một vị “cứu tinh” cho bạn trong nhiều tính huống. Những giải đấu hay sự kiện lớn khi công bố thông tin nếu không chính xác sẽ gây hậu quả khôn lường, tất nhiên sẽ có một ban biên tập riêng viết bài về sự kiện nhưng tất cả các thông tin về chương trình thì cần phải tìm đến nhà tổ chức sự kiện. Hay khi sau sự kiện, bạn sẽ cần thống kê lại tất các công việc cần hóa đơn, hợp đồng để quyết toán trong một núi chứng từ.

 

3. Kết luận

Nghề tổ chức sự kiện Esports là một công việc rất mới mẻ và đầy thử thách với các bạn trẻ hiện nay. Đi nhiều, trải nghiệm nhiều, gặp gỡ tiếp xúc với rất nhiều người khiến cho bất cứ một ai khi trở thành nhà tổ chức sự kiện cũng đều trở nên hấp dẫn, thú vị. Đây chắc chắn sẽ là một công việc rất phù hợp với các bạn trẻ năng động, các bạn sẽ rất tự hào về bản thân mình.

 

 

Clip tham khảo: Ban tổ chức GPL Mùa Hè 2015 - Họ là ai?